Tình trạng sức khỏe mắt của trẻ ảnh hưởng đến tương lai sau này thế nào?

tình trạng sức khỏe mắt của trẻ ảnh hưởng đến tương lai sau này

Phụ huynh biết rất rõ tác hại của những thiết bị di động, máy tính,… đến sức khỏe mắt nếu sử dụng quá nhiều nhưng dường như cha mẹ vẫn chưa có một biện pháp cụ thể để giảm thời gian sử dụng của trẻ. Chính vì thế, số lượng trẻ gặp các tình trạng về sức khỏe mắt ngày càng tăng lên và đáng báo động. Hãy cùng Ray-Ban Việt Nam tìm hiểu tình trạng sức khỏe mắt của trẻ ảnh hưởng đến tương lai sau này như thế nào nhé!

Dấu hiệu trẻ gặp tình trạng bất thường về mắt

Dấu hiệu trẻ gặp tình trạng bất thường về mắt

Những bệnh ở mắt, đặc biệt là ở trẻ em nếu không được chữa trị một cách nhanh chóng, đúng lúc và kịp thời thì khả năng bị biến chứng khó lường, thị lực giảm sút hoặc tồi tệ nhất thậm chí là mù vĩnh viễn có thể xảy ra. Chính vì thế, khi thấy trẻ có dấu hiệu lạ về mắt thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám tại các cơ sở uy tín để xác định.

Một số biểu hiện rõ ràng khi trẻ gặp tình trạng bất thường về sức khỏe mắt:

 • Mắt đóng ghèn, mí mắt đỏ nhiều do nhiễm trùng mắt
 • 2 mắt không đồng nhất, không phối hợp
 • Con người mắt có màu trắng do đục thủy tinh thể hoặc ung thư mắt
 • Hai mắt bị chảy nhiều nước mắt
 • Mắt rất sợ ánh nắng hoặc ánh sáng quá mạnh, mắt nhạy cảm.

Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

Trẻ mắc các bệnh về mắt có thể là do dị tật bẩm sinh từ khi sinh ra hoặc có thể ảnh hưởng bởi thói quen sống trong sinh hoạt hàng ngày. Một số bệnh có thể khắc phục được nếu được phát hiện sớm và sẽ giúp trẻ có một đôi mắt khỏe mạnh.

 • Cận thị: là một tật khúc xạ của mắt do trẻ không ngồi học đúng tư thế, những nơi không đủ ánh sáng và quan trọng nhất là sử dụng điện thoại quá nhiều.
 • Loạn thị: là một tật khúc xạ phổ biến ở trẻ và có nhiều mức độ khác nhau. Loạn thị khiến trẻ mỏi mắt, mờ, nhức mắt, nhòe hình, nhìn nhìn biến dạng.
Một số bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em
 • Lác: đây là một bệnh bẩm sinh của trẻ và có thể dẫn đến nhược thị và cần đưa trẻ đi điều trị sớm nếu phát hiện bệnh
 • Dị ứng mắt: khi đó mắt thường xuyên chảy nước, tiết dịch hay mí mắt sưng,… và nên được lưu ý rửa mắt và thăm khám nhanh chóng.
 • Glocom bẩm sinh: mắt sẽ rất sợ ánh sáng, thường xuyên chảy nước mắt và là một trong những dấu hiệu bệnh bẩm sinh.

Ngoài ra, còn rất nhiều bệnh ở mắt khác và đến từ nhiều nguyên nhân nhưng nó chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai trẻ sau này nên cần được khám chữa kịp thời.

Một số mẫu kính bảo vệ mắt tốt nhất:

Kính RayBan Aviator

RayBan Clubmaster

Những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mắt của trẻ là gì?

Với việc mạng xã hội quá phát triển cũng như các thiết bị thông minh  như smart tivi, smartphone, tablet xuất hiện hầu hết ở mọi gia đình. Thì chắc chắn đối với các em nhỏ ở những gia đình này chắc chắn mắc chung một vấn nạn đó là nghiệm xem và chơi ở những thiết bị này. Chính việc chiếm quá nhiều thời gian cho thiết bị thông minh như thế gây ảnh hưởng tới sức khỏe mắt rất nhiều.

Ở trẻ em, theo một nghiên cứu thì hội chứng thị lực trên máy tính và chấn thương mềm lặp đi lặp lại càng trở nên phổ biến ở các em nhỏ. Việc các em nhỏ hầu hết có máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để sử dụng khiến 43% trẻ em dành thời gian để xem trên những thiết bị đó. Nếu dùng quá nhiều, nhất là các em tuổi nhỏ thì rất ảnh hưởng tới sự phát triển thị lực tương lai sau này của các em.

Những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mắt của trẻ là gì?

Mắt các em dần yếu đi được giải thích là do mắt các em cần làm việc liên tục, căng lên để theo dõi các thiết bị thông minh trong một khoảng thời gian dài. Các ký tự trên màn hình của điện thoại hay máy tính được tạo từ các chấm pixel nên nó khó tập trung hơn và mắt cần phải điều tiết nhiều hơn để nhìn.

Ngược lại, khác với khi nhìn vào sách báo, mắt vừa không phải nhìn các chấm pixel đó mà lại có một chu kỳ liên tục thư giãn và hoạt động. Trẻ có thể sẽ thấy mắt càng ngày càng mỏi, co giật, đau đầu, khô và mờ mắt thậm chí là nóng rát.

Biện pháp giúp trẻ tránh được tổn thương mắt

Bảo vệ đôi mắt cho trẻ chính là một biện pháp cần thiết và phải được cha mẹ thực hiện ngay từ bây giờ để trẻ tránh bị tổn thương mắt. Một số biện pháp giúp trẻ tránh được tổn thương mắt mà các cha mẹ có thể áp dụng như:

 • Khi trẻ sử dụng điện thoại, laptop, máy tính bảng,… cứ 20p thì cho trẻ nghỉ 20s để mắt điều tiết.
 • Khoảng cách từ mắt tới thiết bị sử dụng phải là trên 18inch
 • Để làm giảm căng thẳng cho mắt thì hãy hướng màn hình lên trên
 • Cho trẻ đi kiểm tra mắt thường xuyên và theo đúng chu kỳ để phát hiện sớm những tật khúc xạ ở mắt trẻ cũng như bảo vệ cho trẻ có một đôi mắt sáng, khỏe mạnh nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh loạn thị là gì? Có nguy hiểm không?

Biện pháp giúp trẻ tránh được tổn thương mắt

Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các cha mẹ phụ huynh phần nào nhận thấy được mức độ nguy hiểm của các bệnh về mắt ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ. Theo dõi kinhraybanchinhhang.com để đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

==== XEM THÊM:

Tỷ lệ cận thị sẽ chiếm đến 50% toàn bộ dân số thế giới sau 30 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo