Những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại nhà mà bạn nên biết

Những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại nhà mà bạn nên biết

Chúng ta rất dễ gặp tình trạng chấn thương mắt trong cuộc sống hằng ngày, nó có thể đến từ việc luyện tập thể thao bị trái bóng vô tình đập vào mắt hay chẳng may bị té ngã trong quá trình lao động hay do tai nạn giao thông, sử dụng hóa chất… Những chấn thương mắt rất dễ gây ra mù lòa nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Ray-Ban Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại nhà. Hãy cùng khám phá, tìm hiểu kiến thức thú vị này cùng chúng mình nhé!

Chấn thương mắt là gì?

Chấn thương mắt là gì?

Tình trạng chấn thương mắt rất dễ xảy ra trong cuộc sống hằng này, vậy thì chấn thương mắt là gì? Chấn thương mắt là tình trạng mắt bị tổn thương do những nguyên nhân lý hóa và tác động cơ học khác nhau gây ra. Hiện tại, có 3 mức độ chấn thương ở mắt:

  • Chấn thương phần phụ: đây là những phần bảo vệ bên ngoài mắt như các cơ vận nhãn, xương hốc mắt, mí mắt, thần kinh và mạch máu trong hốc mắt, mô tổ chức, hay bộ lệ…
  • Chấn thương trong mắt: gồm có những bộ phận như giác mạc, tinh thể, kết mạc…
  • Chấn thương cả phần phụ và phần chính của mắt.

Phân loại chấn thương

Phân loại chấn thương

Theo cơ chế gây tổn thương thì chúng ta có thể phân loại chấn thương mắt làm 2 loại:

Chấn thương do đụng dập

Do vật đến tác động vào mắt với gia tốc lớn gây ra tình trạng đụng dập, nứt rách và thậm chí là xuất huyết mắt. Cơ chế tác động này làm thay đổi áp lực trong các mô tổ chức nên vị trí điểm rách, nứt thường là điểm yếu dễ bị tác động nhất. Ví dụ cho trường hợp này là chấn thương dập nhãn cầu sẽ dẫn đến việc nhãn cầu bị vỡ tại chân cơ trực, vùng xích đạo hoặc vùng rìa.

Vết thương xuyên thấu

Vết thương xuyên thấu là những vết thương xuyên hết các mô tổ chức của mắt và do các vật nhọn tác động xuyên qua mắt với gia tốc cực lớn gây nứt, rách tại vị trí chúng tác động. Tùy thuộc vào các tác nhân gây ra vết thương có còn tồn tại trong mô tổ chức của mắt hay không, và cũng phụ thuộc vào xem vết thương có dị vật hay không có dị vật thì mức độ gây tổn thương đến mắt khác nhau. Ví dụ điển hình của chấn thương này là nổ mìn gây nên các vết thương giác mạc có dị vật…

Tùy thuộc vào từng vị trí tổn thương của mắt mà gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác khác nhau.

Những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại cần lưu ý điều gì?

Những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại cần lưu ý điều gì?

Những lưu ý mà bạn cần biết khi xử lý chấn thương mắt tại nhà như sau:

Xử trí khi có dị vật trong mắt

Khi xuất hiện dị vật trong mắt, bạn cần lưu ý tuyệt đối không được dụi mắt, không dùng bông gạc hay giấy để lấy dị vật ra ngoài vì chúng có thể làm nhiễm trùng mắt của bạn, gây xước giác mạc và kết mạc.

Thay vào đó, hãy nhỏ thuốc nhỏ mắt mà có tác dụng rửa sạch mắt, bạn có thể thay bằng muối sinh lý nếu nhà bạn không có sẵn thuốc nhỏ mắt. Cách thủ công truyền thống mà ông bà ta hay làm là chớp mắt vài lần để nước mắt tự đẩy dị vật ra ngoài.

Xử trí vết thương do đụng dập

Những tác nhân bên ngoài như đấm, vật cứng đập vào mắt rất dễ gây phù nề, bầm tím ở mắt và mí mắt. Bạn nên chườm lạnh lên vùng mắt bị chấn thương để giảm đau và giảm phù nề. Bạn lưu ý tuyệt đối không được ấn mạnh lên vùng mắt bị chấn thương và nên sử dụng túi chườm lạnh thay vì để đá lạnh trực tiếp lên mắt vì nó có thể khiến vết thương của bạn nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó hãy xen kẽ chườm nóng và chườm lạnh sau mỗi 48 giờ.

Xử trí vết thương đâm xuyên, chảy máu

Khi mắt bị các vật đâm vào gây chảy máu thì bạn tuyệt đối không được dụi mắt hay rửa mắt bằng nước cũng như dung dịch khác. Bên cạnh đó, tuyệt đối không rút vật đang đâm xuyên trong mắt bạn ra ngoài. Và thay vào đó, hãy dùng lót bông để đệm xung quanh phần mắt bị tổn thương để bảo vệ mắt. Tiếp tục sử dụng băng tế để quán nhẹ quanh đầu và tuyệt đối không được phép đè mạnh lên miếng băng vì nó có thể gây chảy máu nhiều hơn. Sau đó, hãy nhanh chân đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cầm máu và tránh mù lòa về sau.

Xử trí vết thương do bỏng hóa chất gây ra

Nếu chẳng may bạn bị dung dịch hóa chất bắn vào mắt gây đau rát, sưng tấy, bạn cần rửa mắt bằng nước sạch ngay lập tức, rửa liên tục trong vòng 15 phút để loại bỏ hóa chất ra khỏi mắt. Tuyệt đối không được phép dụi mắt, băng hay sử dụng cái gì đó để che mắt và nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay sau khi sơ cứu và nhớ cầm theo lọ hóa chất!

Xem thêm: Tại sao phải bảo vệ mắt khi chơi thể thao ?

Tạm kết

Sử dụng chiếc kính để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nhiễm trùng

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết cách xử lý những chấn thương mắt và những lưu ý khi xử trí chấn thương mắt tại nhà ngay tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đôi mắt của bạn. Sau khi xử lý xong thì rất có thể bạn cần một chiếc kính để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nhiễm trùng, vậy thì còn ngần ngại gì mà không liên hệ với Kính mắt RayBan chính hãng để được tư vấn loại kính phù hợp nhất nhé!

Xem thêm tại : Website: https://kinhraybanchinhhang.com/

==== TIN LIÊN QUAN:

Viễn thị đeo kính gì? Bao nhiêu độ thì nên đeo kính viễn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo