Loạn thị là gì? Các giải pháp điều trị loạn thị

Loạn thị là một căn bệnh không còn xa lạ đối với mọi người, nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vậy loạn thị là gì? Các giải pháp có thể điều trị loạn thị như thế nào? Cùng Kính RayBan Chính Hãng  khám phá ngay nhé!

Loạn thị là gì?

Loạn thị là gì?

Loạn thị được biết đến là một căn bệnh về mắt liên quan đến khúc xạ ánh sáng. Đối với mặt bình thường, những tia sáng phản chiếu từ các vật khi đi qua thủy tinh thể và hội tụ ngay trên võng mạc. Đối với mắt người bị loạn thì thì những tia sáng của vật hội tụ trên nhiều vị trí khác nhau của võng mạc làm cho người loạn thị thấy được những hình ảnh bị mờ, nhòe và không được rõ nét.

Bên cạnh đó, loạn thị có thể đi kèm với viễn thị tạo nên tật viễn loạn hay đi kèm với cận thị tạo ra bệnh tật cận loạn.

Nguyên nhân của căn bệnh loạn thị

Mặt bị loạn thị thường là nguyên dân đến từ giác mạc có hình dáng bất thường. Thông thường giác mạc sẽ có hình cầu và khi bị loạn thị giác mạc sẽ có độ cong không đều. Với sự thay đổi độ cong trên bề mặt giác mạc sẽ khiến hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc làm hình ảnh bị biến dạng haowjc mờ nhạt,…

Người mắc bệnh loại thị cũng có thể liên quan đến những bệnh về mặt khác như loạn thị với cận thị, viễn thị,.. Loạn cận đơn thuần, loạn thị hỗn hợp,…

Nguyên nhân của căn bệnh loạn thị

Phân loại các dạng loạn thị

Ngày nay, loạn thị đã trở thành căn bệnh khá phổ biến và không còn xa lạ với chúng ta. Dưới đây là những nội dung liên quan đến phân loại các dạng loạn thị mà con người thường mắc phải.

==== XEM THÊM TẠI:

Tại sao phải bảo vệ mắt khi chơi thể thao ?

Dạng loạn thị đều

Đối với tình trạng loạn thị đều được biết đến các kính tuyết của mắt có sự thay đổi từ kinh tuyến có chiết quan tại điểm cao nhất đến kinh tuyết sở hữu chiết quang thấp nhất. Những dấu hiệu mà người bị loạn thị đều gặp phải khi đi khám là:

 • Song thị: đây là trường hợp hay xuất hiện trong loạn thị nghịch, nguyên nhân thường xảy ra chỉ với một mắt.
 • Quáng mắt là triệu trứng khi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với mắt gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu,... Khi xuất hiện triệu chứng này, ngay lập tức bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Loạn thị cận

Loạn thị cần được hiểu là bệnh ở mắt người vừa bị cận vừa bị loạn thị. Thông thường, loạn thị cận sẽ xuất hiện những dạng sau đây:

 • Loạn thị cận đơn thuận, nghịch
 • Loạn thị cận đơn chéo làm thị lực bị suy giảm và gây tình trạng mỏi mắt thường xuyên.
 • Loạn thị cận kép, thuận,... điều phải chỉnh kép
Loạn thị cận

Loạn thị viễn

Loạn thị viễn được xem là bệnh về mắt khi người bệnh vừa bị viễn thị vừa bị loạn thị; Thông thường, bệnh loạn thị viễn sẽ có những dạng như sau:

 • Loạn thị viễn đơn thuận
 • Loạn thị viễn đơn nghịch
 • Loạn thị viễn đơn chéo
 • Loạn thị viễn kép, thuận, nghịch, chéo

Loạn thị hỗn hợp

Loạn thị hỗn hợp xuất hiện khi một tiêu tuyến nằm trước lớp võng mạc và tiêu tuyến còn lại nằm phía sau. Nếu loạn thị thuận thì tiêu tuyết trước xuất hiện ngang và tiêu tuyến sau theo chiều dọc.

Có thể nói rằng loạn thị hỗn hợp cũng có khả năng tương đương giống với loạn thị cận đơn thuận.

Các giải pháp điều trị loạn thị

Các giải pháp điều trị loạn thị

Loạn thị là gì, bệnh này có thể chữa trị được không/ Dường như là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và bàn luận. Thông thường, bệnh loạn thị là bệnh liên quan đến hình dạng của giác mạc tạo nên hình ảnh hội tụ trên nhiều vị trí khác nhau ở võng mạc.

Mục tiêu điều trị bệnh loạn thị thường sẽ điều chỉnh lại độ cong của giác mạc trở lại trạng thái bình thượng.

Bên cạnh đó, còn có một số giải pháp chữa trị loạn thị ở mức độ nhẹ như:

 • Điều trị bằng việc đeo kính thuốc: Sử dụng kính đeo sẽ điều chỉnh được mức độ cong không đều tại giác mạc. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại kính cận khác nhau và phức tạp. Chính vì thế, người bệnh nên đến nơi uy tín và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ để lựa chọn kính đeo thích hợp nhất.
 • Điều trị bằng cách phẫu thuật: Đối với những trường hợp mắt bị loạn thị quá nặng và việc sử dụng kính đeo không có tác dụng. Người bệnh cần thực hiện giải pháp phẫu thuật bằng tia laser hawojc dao vi phẫu để chỉnh độ cong của giác mạc một cách vĩnh viễn. Đây cũng được xem là giải pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn.

XEM TIẾP:

Địa chỉ bán Kính Rayban USA Chính Hãng 100% UY TÍN

Loạn thị là gì? Các giải pháp điều trị loạn thị? Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến các bạn lời giải cho câu trả lời này. Kính Mắt RayBan Chính Hãng mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo