Mách bạn cách tính độ cận thị và phần mềm đo thị lực tin cậy

Mách bạn cách tính độ cận thị và những phần mềm đo thị lực tin cậy

Hiện nay, bệnh cận thị là một trong những bệnh về mắt rất phổ biến đặc biệt là các bạn trẻ genZ. Việc tìm hiểu về cách tính độ cận thị giúp bạn có thể phần nào biết được mức độ của cận thị để dễ dàng điều trị chăm sóc và chăm sóc hơn. Hãy để Ray-Ban Việt Nam chia sẻ cho bạn về cách tính độ cận thị và những phần mềm đo thị lực tin cậy.

Bạn hiểu thế nào là cận thị?

Bạn hiểu thế nào là cận thị?

Cận thị thường do trục trước sau của nhãn cầu quá dài trong khi công suất của các thấu kính là bình thường hoặc quá cao trong khi độ dài trục nhãn cầu trước sau là bình thường. Do đó vật ở vô cực ta sẽ nhìn mờ do ảnh rơi trước võng mạc.

Nguyên nhân cận thị chưa được biết rõ tuy nhiên người ta cho rằng có 2 yếu tố thúc đẩy là di truyền và do môi trường tác động.

Đặc điểm của cận thị là nhìn xa không rõ nhưng nhìn gần lại rõ. Tuỳ theo độ cận thị mà người ta phải để sách ở xa hoặc thật gần mắt mới có thể đọc được .

Vậy độ cận thị là gì?

Có lẽ sẽ rất nhiều người chưa biết về độ cận thị là gì?

Độ cận thị chính xác là các thông số của tật khúc xạ để xác định mức độ mắc tật của mắt. Khi đi khám mắt, bác sĩ sẽ ký hiệu –D trên kính cận để đưa ra các kết quả cận bao nhiêu độ như 1D, 1.5D hay 2D… . D ở đây là Diop – đơn vị đo độ cong của kính mắt, diop càng dày thì tình trạng cận thị càng nặng và độ dày của kính càng tăng.

Các mức độ cận thị và những loại cận thị thường gặp

Các mức độ cận thị và những loại cận thị thường gặp

Cận thị sẽ có các mức độ sau:

Cận thị nhẹ từ -0.25 đến -3.00 D

Cận thị trung bình từ -3.25 đến -5.00 D hoặc -3.25 đến -6.00 D

Cận thị nặng từ lớn hơn -5.00 hoặc -6.00 D

Cận thị nhẹ thường sẽ không tăng nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, nếu cận thị ở mức trung bình hay nặng đôi khi sẽ đe dọa đến thị lực.

Các cách tính độ cận thị mà bạn nên biết?

Để biết tình trạng bị cận, bạn có thể sử dụng các cách tự đo độ cận của mắt tại nhà hoặc dùng phần mềm đo thị lực tại các cơ sở khám.

Cách tự đo độ cận thị của mắt

Bạn có thể đo độ cận thị bằng cách dùng bảng đo độ cận thị. Bạn hãy ngồi trước bảng và sau đó đề nghị một người chỉ, bạn là người che một bên mắt rồi đọc các hình trên bảng theo chỉ dẫn.

Tùy vào từng đối tượng mà có những cách tính độ cận thị với bảng đo khác nhau.

Công thức tính độ cận thị sẽ dựa vào điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh nằm trong khoảng giới hạn của 2 điểm đó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng.

Với trẻ cận thị, điểm cực viễn thông thường sẽ là 2m, tương đương với cận -1D còn điểm cực viễn sẽ là 1m tương đương cận -1.5D. Còn nếu điểm cực viễn là 50cm thì tương ứng độ cận thị là -2D.

Xem thêm: Bị khô mắt vào mùa hè nên làm thế nào cho đúng!

Thiết bị đo cận thị của mắt

Thiết bị đo cận thị của mắt

Bên cạnh cách dùng bảng đo độ cận để tính độ cận thị thì để biết chính xác hơn bạn nên đến các phòng khám và sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Dưới đây sẽ là quá trình kiểm tra thị lực bằng máy đo cận thị được rất nhiều phòng khám sử dụng.

Bước 1: Sử dụng máy điện tử để đo mắt

Bước này sẽ đánh giá rõ được tình trạng của mắt bạn hiện tại. Một số kí hiệu thường thấy khi kiểm tra mắt tại các bệnh viện đó là:

R (Right) hoặc OD là kết quả đo thị lực bên mắt phải. Còn L (Left) hoặc OS là kết quả đo thị lực bên mắt trái. Và số độ của tròng kính được ký hiệu là S (SPH/Sphere/Cầu. Kèm theo đó, kí hiệu “-” là dấu hiệu của cận thị và kí hiệu “+” là dấu hiệu của viễn thị.

Với bước đầu tiên trong cách tính độ cận thị bằng máy đo, chúng ta mới chỉ xác định được bạn có bị cận hay không.

Sau đó, bạn cần thực hiện các bước tiếp theo để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng mắt của bạn hiện tại.

Bước 2: Tiến hành đo mắt bằng lắp kính mẫu

Gắn miếng kính mẫu vào đeo thử, nếu bạn nhìn rõ và thoải mái khi di chuyển, thì độ kính đó là phù hợp. Với cách kiểm tra độ cận thị này, chúng ta có thể biết chính xác độ cận của bạn là bao nhiêu. Cuối cùng, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ bắt đầu cắt kính phù hợp cho mắt của bạn.

Địa chỉ bán các mẫu mắt kính đẹp

Địa chỉ bán các mẫu mắt kính đẹp

Rayban là một trong những thương hiệu kính mắt uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam.  Tại đây chúng tôi không chỉ đem đến cho bạn các mẫu thiết kế sang trọng mà còn hiện đại và đầy tính thời thượng cho người dùng.

Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm đạt chất lượng chính hãng và chỉ bán kính RayBan xịn, Full VAT có bảo hành chính hãng  lên đến 2 năm trên toàn quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay những mẫu kính hot nhất trên thị trường nhé!

Thông tin liên hệ:

Hotline/Zalo: 0777 398 999

Web: https://kinhraybanchinhhang.com/

Store Hà Nội tại Lê Duẩn, Khâm Thiên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

XEM THÊM: Tìm hiểu về bệnh loạn thị là gì? Có nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo